Sức khỏe Bạn đã từng được nghe rất nhiều trên các phương tiện truyền thông về vấn đề chăm sóc sức khỏe chủ động trong những ngày dịch bệnh. Nhưng bạn thực sự đã biết sức khỏe là gì chưa?
Hãy cùng Muabanonline. Đọc tiếp bài viết để tìm hiểu thêm về các loại sức khỏe và các yếu tố để có một sức khỏe tốt.

Khái niệm sức khỏe là gì?

Suc Khoe La Gi
Năm 1948, cụm từ Sức khỏe được Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa như sau: “Sức khỏe là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hay ốm đau.”

Năm 1986, WHO đã bổ xung và làm rõ hơn về định nghĩa sức khỏe là gì như sau: “Sức khỏe là nguồn lực cho cuộc sống hàng ngày, là một khái niệm tích cực nhấn mạnh tới các nguồn lực xã hội, cá nhân cũng như năng lực thể chất.”

 

Tới năm 2009, một số nhà nghiên cứu đã xuất bản trong Tạp chí Lancet cho rằng ý nghĩa của sức khỏe đơn giản là khả năng cơ thể thích ứng với các mối đe dọa và bệnh tật.

Các loại sức khỏe 

Các loại sức khỏe bao gồm: Thể chất, tinh thần và xã hội. Cụ thể như sau:

Sức khỏe thể chất

Cac Loai The Chat
Sức khỏe thể chất tốt là như thế nào? Nó thể hiện một cách tổng quát là sự sảng khoái và thoải mái về thể chất. Càng sảng khoái, thoải mái càng chứng tỏ bạn là người khỏe mạnh. Cơ sở của sự sảng khoái, thoải mái về thể chất là sức lực, sự nhanh nhẹn, sự dẻo dai, khả năng chống được các yếu tố gây bệnh, khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.
 

Để rèn luyện sức khỏe tốt, tập luyện thể dục thể thao là việc mỗi cá nhân cần làm nhằm duy trì thể chất và sức khỏe toàn diện. Tập luyện thường xuyên còn giúp ngăn ngừa bệnh tật, ngăn ngừa các “bệnh người giàu” như ung thư, bệnh tim, bệnh mạch vành, tiểu đường loại 2, béo phì và đau lưng.

Sức khỏe tinh thần 

Tinh Than
Sức khỏe tinh thần nói tới cảm xúc và tâm lý của con người. Sức khỏe tinh thần có tính quan trọng như sức khỏe thể chất. Thật khó để chuẩn đoán được một người đang có sức khỏe tinh thần tốt, vì nó dựa vào nhận thức và trải nghiệm của cá nhân.

Sức khỏe tinh thần không chỉ là sự vắng mặt những âu lo, phiền muộn mà nó còn dựa vào khả năng tận hưởng cuộc sống, khả năng đương đầu với khó khăn thử thách. Hơn nữa, một người có sức khỏe tinh thần tốt là người rất giỏi trong việc cân bằng các yếu tố: tình cảm cá nhân, gia đình và tài chính.

 

Để chăm sóc sức khỏe tinh thần, điều đơn giản và dễ dàng nhất các bạn có thể làm đó chính là Thiền. Bạn có thể thiền 30 phút mỗi ngày. Sau khoảng thời gian ngắn sẽ đem lại những thay đổi đáng kể cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Sức khỏe xã hội

Xa Hoi

Sức khỏe xã hội thể hiện ở sự thoải mái trong các mối quan hệ chằng chịt, phức tạp giữa các thành viên: Gia đình, nhà trường, bạn bè, xóm làng, nơi công cộng, cơ quan…

Nó thể hiện ở sự được tán thành và chấp nhận của xã hội. Càng hòa nhập với mọi người, được mọi người đồng cảm, yêu mến càng có sức khỏe xã hội tốt và ngược lại.

Cơ sở của sức khỏe xã hội là sự thăng bằng giữa hoạt động và quyền lợi cá nhân với hoạt động và quyền lợi của xã hội, của những người khác; là sự hoà nhập giữa Cá nhân, Gia đình và Xã hội.

Các yếu tố để có một sức khỏe tốt

Yếu tố di truyền 

Yeu To Di Truyen
Khi sinh ra, bạn được thừa hưởng các yếu tố Gen từ cha mẹ. Nếu cha mẹ khỏe mạnh thì con khi sinh ra cũng ít ốm đau, bệnh tật và ngược lại.

Yếu tố môi trường 

  1. Các yếu tố môi trường dưới đây sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe của con người:
  2. Địa điểm sinh sống
  3. Tình trạng môi trường
  4. Thu nhập cá nhân
  5. Trình độ học vấn
  6. Tình trạng việc làm.

Chắc hẳn bạn nắm được những cơ bản khái niệm sức khỏe là gì rồi phải không. Nếu bạn thấy điều này hữu ích, đừng quên chia sẻ nó với bạn bè.
Ngoài những yếu tố trên kênh còn chia sẻ các thông tin hữu ích về Đời sống gia đình, sức khỏe, làm đẹp, mẹ và bé, thời trang và thực phẩm.

Xem Bài: Sức khỏe điện tử là gì Hướng dẫn cài đặt và sử dụng sổ sức khỏe điện tử

3 thoughts on “Sức khỏe là gì? các yếu tố quyết định và chăm sóc sức khỏe toàn diện

  1. Pingback: Sức khoẻ và đời sống cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình bạn.

  2. Pingback: Sức khoẻ dồi dào chỉ với 5 cách đơn giản, giải pháp tốt cho sức khỏe gia đình bạn

  3. Pingback: Trẻ em mắc covid bao lâu thì khỏi? dấu hiệu nhận biết và giai đoạn phục hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *